สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียกล่าวว่าเขาจะประกาศภาวะฉุกเฉินระดับชาติเกี่ยวกับน้ำท่วมในสองรัฐ
ภัยพิบัติในรัฐนิวเซาท์เวลส์ (NSW) และควีนส์แลนด์ได้คร่าชีวิตผู้คนไป 20 รายและน้ำท่วมบ้านเรือนหลายพันหลังในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์

รัฐบาลกลางและรัฐบาลของรัฐต้องเผชิญกับความโกรธที่ไม่ได้ดำเนินการช่วยเหลือผู้อยู่อาศัยเร็วขึ้น

คำประกาศของนายมอร์ริสัน – ระดับชาติก่อน – จะอนุญาตให้หน่วยงานของรัฐบาลกลางเข้าไปแทรกแซงโดยตรงมากขึ้น

เขาประกาศเมื่อวันพุธที่เมืองลิสมอร์ว่า “ครั้งหนึ่งในเหตุการณ์ 500 ปี” สี่คนเสียชีวิตจากน้ำท่วมที่นั่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

“สิ่งที่ได้เห็นนี้ ไม่มีอะไรมากไปกว่าใจสลาย คุณต้องเห็น ต้องได้กลิ่น ต้องสัมผัส” เขากล่าว

อำนาจฉุกเฉินแห่งชาติก่อตั้งขึ้นหลังจากเกิดไฟป่าในปี 2019-20 ของออสเตรเลีย และมีเป้าหมายที่จะ “ตัดขาดเทปสีแดง” เพื่อให้บริการและการสนับสนุน นายกรัฐมนตรีกล่าว

เขากล่าวว่าชาวบ้านและธุรกิจที่ประสบอุทกภัยจะสามารถเข้าถึงเงินบรรเทาทุกข์เพิ่มเติมได้ ทหารของกองกำลังป้องกันประเทศออสเตรเลียยังสามารถนำไปใช้ในวงกว้างเพื่อกวาดล้างเมืองต่างๆ ได้อีกด้วย

แต่นายมอร์ริสันต้องเผชิญกับการต้อนรับที่ไม่เป็นมิตรจากคนในท้องถิ่นและนักรณรงค์ด้านสภาพอากาศ
ในบางชุมชน การช่วยเหลือส่วนใหญ่อาศัยอาสาสมัครมากกว่าเจ้าหน้าที่ และหลายคนถูกบังคับให้อาศัยอยู่ในที่พักชั่วคราวหรือในรถยนต์

“เราติดอยู่บนหลังคาเป็นเวลา 16 ชั่วโมงท่ามกลางสายฝนพร้อมกับเด็กอายุ 2 ขวบและผู้ใหญ่เจ็ดคน บริการฉุกเฉินล้นมือจนเราไม่สามารถผ่านไปได้” สเตซีย์ กอร์ดอน หนึ่งในท้องที่บอก ABC เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว .

แม้ว่าน้ำลดในบางพื้นที่ แต่ยังคงมีการแจ้งเตือนน้ำท่วมครั้งใหญ่สำหรับพื้นที่ทางตอนเหนือของซิดนีย์ เมืองประสบอุทกภัยเป็นวงกว้างในวันอังคาร

หากต้องการเป็นทางการ เหตุฉุกเฉินระดับชาติจะต้องลงนามโดยนายกรัฐมนตรีของรัฐและผู้ว่าการของประเทศ ซึ่งนายมอร์ริสันกล่าวว่าควรจะเกิดขึ้นในวันศุกร์

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเหตุฉุกเฉินจากอุทกภัยเลวร้ายลงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและปรากฏการณ์สภาพอากาศที่ลานีญา

ทำไมออสเตรเลียปฏิเสธที่จะเลิกใช้ถ่านหิน
ลานีญาก่อตัวขึ้นเมื่อลมแรงพัดน้ำผิวดินอันอบอุ่นของมหาสมุทรแปซิฟิกออกจากอเมริกาใต้และมุ่งสู่อินโดนีเซีย แทนที่น้ำที่เย็นกว่าจะขึ้นมาบนผิวน้ำ ในออสเตรเลีย ลานีญามีแนวโน้มที่ฝน พายุไซโคลน และอุณหภูมิที่เย็นกว่าในตอนกลางวัน